หนุ่มไลฟ์สด “ขายอาหารทะเลตากแห้ง” รายได้มหาศาล ชีวิตเปลี่ยน

นี่คือลีลาการขายอาหารทะเลตากแห้ง ของ นายอนุรักษ์ สรรฤทัย อายุ 29 ปี ชาวจังหวัดสตูล และทีมงาน ที่จะใช้วิธีขายของผ่านด้วยการไลฟ์ในเพจเฟซบุ๊ก ลีลาเร้าใจดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามาชม และซื้อสินค้าจำนวนมาก

โดยเมื่อวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา เขาได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก “อาหารทะเลตากแห้ง จ.สตูล” คือวันแรกที่ไลฟ์สด เพราะไม่มีทางเลือก ไม่มีเงิน เหลือเงิน 700 บาท ซื้อปลาหมึกมา 3 กิโลกรัม

โดยเมื่อวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา เขาได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก “อาหารทะเลตากแห้ง จ.สตูล” คือวันแรกที่ไลฟ์สด เพราะไม่มีทางเลือก ไม่มีเงิน เหลือเงิน 700 บาท ซื้อปลาหมึกมา 3 กิโลกรัมก่อนไลฟ์ครั้งแรกไม่มีใครซื้อแม้แต่คนเดียวแต่ก็ไม่ท้อ ยังไลฟ์อีกรอบ จนมีคนมาช่วยอุดหนุน อาจจะเป็นเพราะความน่าสงสาร หรืออะไรก็แล้วแต่

แต่ขอบคุณคุณลูกค้าคนนั้น ที่ทำให้มีแรง มีกำลังใจไปต่อ ขอบคุณภรรยาของผมที่ถ่ายรูปนี้ไว้ ทุกครั้งที่ได้เห็นน้ำตาไหล มันเหนื่อยมาก แต่มีเหตุผลที่ต้องไปต่อ

นายอนุรักษ์ บอกว่า เขาทำงานขาย ทางช่องทีวีมุสลิมช่องหนึ่งในกรุงเทพฯ ช่วงลาพักร้อนได้กลับบ้านที่จังหวัดสตูล เห็นชาวบ้านยังขายปลาเค็ม กุ้งแห้ง ปลาหมึกแห้ง และอาหารทะเลตากแห้งต่าง ๆ ทำกันแบบจำกัด 5-10 กิโลกรัม เพราะขายได้ไม่มาก จึงคิดที่จะนำของชาวบ้านมาขายออนไลน์

โดยคืนแรกที่ไลฟ์ขายของ ไม่มีคนสนใจ และขายไม่ได้เลย จากนั้นเขาถูกสุนัขกัด จึงลางานเพื่อรักษาตัว ระหว่างที่อยู่บ้านจึงทดลองไลฟ์อีกครั้ง

ตอนนั้นมีของอยู่ 5 กิโลกรัม แต่ขายได้ 7 กิโลกรัม เมื่อเริ่มขายได้ จึงอยากช่วยเหลือเพื่อนบ้านที่มีอาชีพขายอาหารทะเลตากแห้งที่มีรายได้น้อย จึงไลฟ์ขายของอีก

โดยแต่งตัวด้วยชุดสีแดง ใส่หมวกคล้ายกุ๊ก เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ และใส่ลีลาต่าง ๆ ในการขาย ทำให้มีคนเข้ามาชม และสั่งซื้อของเยอะมาก จนแทบจะขายไม่พอ

เขาบอกด้วยว่า เพียง 6 เดือนที่ไลฟ์ทุกคืนช่วง 21.00 น. มีลูกค้าเข้ามาแต่ละคืนกว่า 10,000 คน เพราะคงเป็นเพราะลีลาการขายที่ไม่เหมือนใคร และยังมีการลดแลกแจกแถม ค่าขนส่งฟรี ยอดสั่งจึงถล่มทลายจนตั้งเป็นบริษัท ฮาซัน อาหารทะเลแห้ง จำกัด โดยจำหน่ายอาหารทะเลแห้งทุกชนิด

โดยล่าสุดนายอนุรักษ์ ได้เปิดใจผ่านรายการ เล่นใหญ่ จัดใหญ่ โดยมีปุ๋ม ปนัดดา เป็นผู้ดำเนินรายการ นายอนุรักษ์ เผยกลางรายการว่า ตนขาย อาหารทะเลตากเเห้ง มามากกว่า 5 เดือนเเล้ว ช่วงเเรกนั้น ขายเเทบไม่ได้เลย หลังขายจนถึงเดือนตุลาคม นายอนุรักษ์เผยผ่านรายการอีกว่า ในเดือนนั้นยอดขายได้ถึง 1 ล้านบาท เดือนพฤศจิกายน ขายได้ถึง 10 ล้านบาท เเละในเดือนธันวาคมมียอดขายถึง 17 ล้านบาท เรียกได้ว่าสร้างเสียงฮือฮาในรายการได้มากเลยทีเดียว

นายอนุรักษ์ บอกว่า ตอนนี้รู้สึกภูมิใจที่มีส่วนช่วยให้ชาวบ้านในพื้นที่มีรายได้มากขึ้น ซึ่งเมื่อได้เงินมาก็แบ่งปันกัน เพื่อนบ้านมีอาชีพเพิ่มในการแพ็กของ เพื่อส่งให้ลูกค้าทั่วประเทศ หากลีลาการขายออนไลน์ของเขามีคนเลียนแบบ ก็ไม่ว่าอะไร แต่กลับภูมิใจที่สามารถเป็นต้นแบบการทำงานให้อีกหลาย ๆ คนที่ไม่มีอาชีพให้ได้มีอาชีพรายได้เพิ่มขึ้น

Leave a Reply