คุณใหม่ กับชีวิตนอกวังสุดเรียบง่าย ชอบเดินตลาดนัด ซื้อของมือสอง

เรื่องราวของคุณใหม่กับชีวิตในต่างประเทศ ที่นำมาเสนอในวันนี้ ทำให้คิดถึง พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทูลกระหม่อมตาของคุณใหม่

ที่ทรงเรียบง่ายและอย่างพอเพียง เห็นคุณค่าในของที่ใช้ ไม่ใช้จ่ายฟุ้งเฟ้อ ที่สำคัญคือ ไม่อวดรวย ทำให้นึกถึงนาฬิกา ดินสอ ยาสีฟัน สูท ฉลองพระบาท ที่ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ใช้ พระองค์ท่านใช้ของอย่างคุ้มค่า ซึ่งเป็นแบบอย่างที่ดีให้คนไทยได้ปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี

โดยครั้งนึงคุณใหม่เคยให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับชีวิตความเป็นอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัย ที่เรียบง่ายและสมถะไว้ว่า คุณใหม่ชอบการใช้ชีวิตด้วยตนเอง โดยไม่ต้องมีพี่เลี้ยงคอยอำนวยความสะดวกใดใด

โดยให้สัมภาษณ์ว่า ในรั้วมหาวิท ย า ลัย ก็ใช้ชีวิตเหมือนนักศึกษาทั่วไป และอยู่ที่หอพัก ไม่ได้อยู่ที่สถานฑูต เพราะเดี๋ยวจะพบปะแต่กับคนไทยด้วยกัน จะพูดแต่ภาษาไทย และอยากเรียนรู้อะไรใหม่ใหม่

นอกจากนี้มีการพูดถึงรูมเมทของคุณใหม่ว่า ไม่ค่อยรักกันเท่าไหร่ เพราะเขาชอบซื้อของแพงแพงแล้วมาโม้ คุณใหม่ไม่ชอบฟัง เพราะคุณใหม่ชอบเดินตลอดนัด ซื้อรองเท้ามือสองเจ็ดคู่ คู่ละแค่ห้ายูโรเอง

และตั้งแต่อยู่กับรูมเมท คิดว่าเราสะอาดขึ้นมาก เขาชอบบอกว่า ใหม่ ถึงเวลาทำความสะอาดแล้วนะ ซึ่งมีปัญหาทุกทีเวลาทำความสะอาด เลยตัดสินใจย้ายหอพักมาอยู่คนเดียว

ส่วนกิจวัตรประจำวัน ก็ต้องดูว่ามีเรียนกี่โมง เราจะใช้รถไฟฟ้าใต้ดินทุกวัน เลยต้องเดินให้เร็ว บางครั้งก็ต้องวิ่ง ซึ่งในมือก็มีแผนที่ด้วย เพราะอยากเรียนรู้เส้นทางที่ทำให้เดินทางเร็วที่สุด ตอนแรกทุกคนห้ามเพราะว่า อันต  ร า ย แต่คุณใหม่อยากใช้ชีวิตให้เหมือนคนที่นั่น ถ้าไม่เริ่มตอนนี้ก็คงไม่ได้เริ่มอีกเลย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกพันทิปชื่อ อมยิ้มจากดาวอังคาร

Leave a Reply