ใช้ชีวิตบั้นปลายให้มีความสุข โดยไม่ต้องพึ่งลูกหลาน

“น้ำพึ่งเรือ เสือพึ่งป่า” สุภาษิตคำพังเพยนี้ยังใช้ได้ในปัจจุบัน แต่โลกของเราเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างมาก ในหลาย ประเทศเริ่มเข้าสู่การเป็นสังคมของผู้สูงอายุ และเราคงจะพึ่งพาลูกหลานได้ตลอดไปไม่ได้

เมื่อเราแก่ตัวลงทุกคนต้องเผชิญกับความแก่ชรา เราจะทำอย่างไร เพื่อที่จะสามารถอยู่ได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องพึ่งพาลูกหลาน และไม่ต้องพึ่งพาคนอื่น

6 วิธีการใช้ชีวิตวัยชราอย่างมีความสุข

1. อยู่ด้วยตัวเอง

คนเราเมื่อแก่ตัวลง ก็ยังต้องพึ่งตัวเอง ลูก ไม่สามารถอยู่กับเราได้ตลอดไป ห้ามเอาความหวังที่จะให้ลูกดูแลเราตอนแก่ไปฝากไว้กับเขา เพราะลูก ก็มีงานที่ต้องรับผิดชอบ มีครอบครัวของเขาที่ต้องดูแล ก็เปรียบเสมือนไปเพิ่มความกดดันให้แก่พวกเขา

คุณไปอยู่กับลูกก็มักจะพูดเ รื่ อ งที่ไม่ควรพูด ทำให้ไม่มีความสุข สู้อยู่ที่บ้านของคุณเอง ใช้ชีวิตอย่างสงบสุข เรียบง่ายไปในแต่ละวัน ด้วยเงินเก็บของคุณตั้งแต่หนุ่มสาวอาจจะดีกว่า

และอย่าแบ่งสมบัติให้ลูกเร็วเกินไป จำไว้ว่าของพ่อแม่ยังไงก็เป็นของลูก แต่ของลูกยังไงก็ไม่ใช่ของพ่อแม่ เมื่อถึงเวลาที่คุณจำเป็นต้องแบมือขอเงินลูก แล้วคุณจะรู้ว่ามันย าก ไหน

2. สุขภาพที่ดี

การมีสุขภาพที่ดีและร่างกายแข็งแรงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ยิ่งแก่ตัวยิ่งสำคัญ เพียง สุขภาพแข็งแรง กินอาหารที่มีประโยชน์ นอนหลับเพียงพอ เดินได้เอง เมื่ออายุมากขึ้น ต้องรั กษ าสุขภาพ ดูแลตัวเองให้มากขึ้น สนใจเ รื่ อ งของผู้อื่นให้น้อยลง ออกกำลังกาย และเรียนรู้วิธีการดูแลสุขภาพที่ถูกวิธี

3. ชีวิตที่มีสีสัน

ทำให้ชีวิตของเรามีสีสันและมีชีวิตชีวา ทำให้ชีวิตเต็มไปด้วยเสียงเพลง หากิจกรรมที่น่าสนใจ ฟังเพลงที่คุณชื่นชอบ เต้นรำ อย่าทำให้ตัวเองรู้สึกแย่ ผ่อนคลายอารมณ์ ยิ้มแย้มแจ่มใส ทิ้งปัญหาและความทุกข์ออไป ทำตัวเองให้มีความสุข

4. ไร้ความกังวล

ใช้ชีวิตอย่างไร้กังวล เ รื่ อ งของลูก อะไรที่คุณพอที่จะช่วยได้ก็ให้ความช่วยเหลือ อะไรที่อยู่นอกเหนือ หรือลูก ไม่ต้องการให้คุณช่วย ก็ไม่จำเป็นต้องกังวล เดี๋ยวจะกลายเป็น “ทำดีไม่ได้ดี”

ทำให้ลูก รำคาญไปเสียอีก เ รื่ อ งของพวกเขา อย่าเข้าไปก้าวก่าย คนเราแก่แล้วจัดการเ รื่ อ งของเราก็เพียงพอ ไม่ต้องไปยุ่งปัญหาของผู้อื่น ยิ่งยุ่งมากยิ่งทำให้ตัวคุณเองลำบาก

5. ไม่ทวงบุญคุณ

คนเราเมื่อแก่ตัวไปแล้ว อย่าเอาเ รื่ อ งเล็ก น้อย มาพูดตลอดเวลา อาจจะไม่สำคัญอีกแล้วว่าที่ผ่านมา คุณเคยช่วยเหลือใครไว้บ้าง หรือคนอื่นทำดีกับคุณ ไหน ปล่อยผ่านไปเถอะ ปล่อยให้ผลบุญ ผลกรรม จัดสรรในสิ่งที่ควรจะเป็นไป

และถ้าลูก ขอให้คุณไปช่วยดูแลหลาน ก็อย่าหงุดหงิดทั้งวัน แล้วบ่นต่อหน้าหลานว่า ลำบาก ถ้าตัวคุณอย า กทำก็ทำ ถ้าไม่เต็มใจที่จะทำก็เพียงหาข้ออ้าง หาวิธีปฏิเสธก็พอ ไม่ต้องไปคิดถึงสิ่งที่ผ่านมา แต่ให้คิดว่าตรงหน้าคุณจะทำอะไรให้คุ้มค่าที่สุด

6. ใจกว้าง

แก่แล้วไม่ต้องเคร่งครัดกับตัวเองมากนัก เปิดใจให้กว้าง อย า กกินอะไรก็กิน (s ะวั งปัญหาสุขภาพด้วย) อย า กใส่อะไรก็ใส่ อย่าถามคุณค่า ไม่ต้องกลัวการใช้เงิน เป็นช่วงชีวิตที่ควรใช้เงินเพื่อตัวเอง ถ้าไม่ใจกว้างกับตัวเองหน่อย สุดท้ายเมื่อคุณจากไปเงินก็ไม่ได้ไปด้วย

ที่มา LIEKR

Leave a Reply