เป็นสิ ริม ง ค ล ชีวิตไม่ติด ขั ด “พิธีขึ้นบ้านใหม่” ทำให้ถูกต้องแล้วจะดีจาก ร้ า ยกลายเป็นดี

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับพิธีขึ้นบ้านใหม่ มาดูวิธีการขึ้นบ้านใหม่ง่าย ๆ ตั้งแต่การเตรียมของขึ้นบ้านใหม่ การเตรียมตัว รวมไปถึงข้อห้ามต่าง ๆ

คนโดยทั่วไปมักจะมีความเชื่อในสถานที่สำคัญต่าง ๆ เชื่อว่ามีเจ้าที่เจ้าทาง คอยปกปักรักษาคุ้มครอง ใครก็ตามที่เข้าอยู่ จะต้องให้ความเคารพนับถือ อย่างเช่นการทำพิธีขึ้นบ้านใหม่ เราจะเห็นกันอยู่เป็นประจำตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะทำบุญขึ้นบ้านใหม่ จะเล็กจะใหญ่ จะมือหนึ่งหรือมือสองก็ตาม ขอเพีຍงทำแค่ตามกำลังทรัพย์ที่มีก็พอ ไม่ต้องมากมาย มีพิธีเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อเป็นการกล่าวขอขมา เพื่อที่จะทำให้ชีวิตไม่ติดขัด ทำดูก็ไม่เสียหาย

สิ่งของที่ต้องเตรียมเข้าบ้านใหม่ครั้งแรก

1. พระพุทธรูป

2. เครื่องบูชาพระ เช่น ธูป เทียน กระถางธูป แจกันดอกไม้

3. ดอกไม้มงคลที่นำมาไว้โปรยรอบบ้าน

4. กล่องใส่ทอง เพชร หรือเครื่องประดัບ อัญมณีมีค่า = ความร่ำรวย มั่งมีเงินทอง

5. หมากพลู

6. พวงมาลัยดาวเรือง

7. น้ำเปล่า

8. ข้าวตอก ถั่ว งา = ความเจริญงอกงามยิ่งขึ้นไป

9. ถังน้ำ ถังข้าวสาร (ใส่เต็มถัง) = ความอุดมสมบูรณ์

10. เหรียญ จะเป็นเหรียญบาท หรือสิบบาทก็ได้ค่ะ = เงินทองเต็มบ้าน

11. ดอกดาวเรือง = ความรุ่งเรือง เจริญรุ่งโรจน์

12. ดอกกุหลาบ = เส้นทางข้างหน้าต่อไปจะได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ

13. ดอกรัก = ความรัก ความเอื้ออาทรกัน

14. หอมแดง กระเทียม พริกแห้ง กะปิ น้ำปลา น้ำตาลทราย เกลือ = ข้าวปลาอาหารมีกิuมีใช้

15. เงินแบงค์ 900 บาท เงินเหรียญอีก 99 บาท เป็น 999 = มีแต่ความเจริญก้าวหน้ายิ่งขึ้นไป

 

ของไหว้เจ้าที่เจ้าทางมีผลไม้ 5 ชนิด

1. กล้วย กล้วยคือผลไม้มงคล ที่เชื่อว่าเป็นตัวแทนแห่งการขย ายสาขา กิจการ การมีบุตรสืบสกุล มีบริวารมาก

2. มะพร้าว ความบริสุทธิ์

3. ส้ม ความโชคดี เจอแต่สิ่งดีเป็นสิริมงคล

4. สาลี่ การเรื่องคุณงามความดีเอาไว้อย่างมั่นคง โชคลาภเงินทองมิให้หาย

5. ทับทิม คุ้มครองกันภัย

 

ขuมมงคล 5 อย่าง เช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เม็ดขนุน และขuมถ้วยฟู

พิธีการ
1. เมื่อไปถึงบ้านก่อนฤกษ์ให้เตรียมสิ่งของที่จะนำเข้าบ้านให้พร้อม ใครเข้าบ้านก่อนถึงฤกษ์ก็เลยต้องเตรียมอุปกรณ์กันที่นอกบ้าน

2. ก่อนเข้าประตูหน้าบ้าน (เจ้าของบ้าน) หยิบหินขึ้uมา 1 ก้อนกำไว้ใuมือแล้วกลั้นหายใจอธิษฐานขอให้จิตใจหนักแน่น และแข็งแกร่งเหมือนหิน มีแต่สิ่งดีเกิดขึ้นนับแต่นี้ไป สิ่งไม่ดีอย่าได้เเพ้ แล้ววางหินลงหน้าบ้าน จากนั้นให้คุณพ่อเป็นคนเดินนำอุ้มพระพุทธรูปเข้าบ้านเพื่อเป็นสิริมงคล ให้คุณป้า (ที่รวยที่สุด) ถือพานเงิน, ทอง ตามเข้าบ้าน คุณแม่ถือข้าวสารอาหารแห้ง และคนอื่นก็ช่วยกันถือของอื่น ตามเข้ามา

3. นำพระพุทธรูปวางที่ห้องพระที่เราจัดเตรียมไว้ จุดธูปเทียนอธิษฐานจิตให้ท่านคุ้มครอง และอวยพรให้เราประสพพบเจอแต่สิ่งดี

ก่อนที่จะเข้าสู่พิธีขึ้นบ้านใหม่ เจ้าของบ้านต้องทำพิธี “เข้าบ้านใหม่” เสียก่อน ซึ่งพิธีจะเริ่มต้นด้วยการให้หัวหน้าครอบครัวหรือเจ้าบ้านเป็นผู้ประกอบพิธีทั้งหมด ที่สำคัญจะต้องมีการอัญเชิญพระพุทธรูปประจำบ้านให้เข้ามาประดิษฐานเพื่อคอยปัดเป่าภูติผีและสิ่งที่ไม่ดี ไม่ให้เข้ามาภายในบ้านได้ ในขณะอัญเชิญให้ทำการจุดธูปเทียนเพื่อเป็นการบูชา

จากนั้นจึงตามด้วยอธิษฐานเพื่อบอกกล่าวแก่องค์พระเพื่อให้ท่านได้ปกป้องคุ้มครองบ้านหลังนี้ให้มีแต่ความสุขความเจริญ ห่างไกลจากสิ่งไม่ดี ให้สมาชิกในครอบครัวมีความปลอดภัยและอยู่เย็นเป็นสุข ในพิธีนี้ สิ่งของที่ไม่ควรตกหล่น คือดอกไม้ธูปเทียน พระพุทธรูป ผลไม้และไม้มลคลต่าง ซึ่งจะนำเอาใช้สำหรับการไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ในที่นี้อาจจะมีการบวกรวมกับขuมไทยที่มีชื่อเป็uมงคลรวมอยู่ด้วย ไม่ว่าจะเป็น ทองหยิบ ทองหยอด และทองเอก เป็นต้น

วันต้องห้ามตามคติโบราณ ห้ามขึ้นบ้านวันเสาร เนื่องจากว่าวันเสาร์ตามหลักโหราศาสตร์แล้ว ถือกันว่าเป็นวันแห่งโทษทุกข์ และ ถือกันว่าเป็นวันแห่งโทษทุกข์ และดาวเสาร์ยังจัดเป็นดาวแห่งบาปเคราะห์อีกด้วย

พระสงฆ์ที่นิมนต์มาควรนิมนต์มาก่อนวันทำบุญไม่น้อยไปกว่า 5 วัน โดยให้เลือกระหว่าง 5,6 หรือ 9 รูป เพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมด้วยการจัดโต๊บูชา มีผ้าขๅว กระถางธูปและเชิงเทียน โดยจัดให้โต๊ะอยู่ด้านขวาของพระสงฆ์

ทั้งนี้ตามหลักความเชื่อแล้ว เพื่อความสบายใจทางใจ ก็ขอให้ทำพิธีให้ถูกต้อง ก่อนเข้าอยู่อาศัย หรือบางคนเข้าพอพักไปเรียน ไปทำงาน ก็ทำพิธีขอเข้าอยู่ให้ถูกต้อง เพราะทุก ๆ ที่มีเจ้าของเฝ้าอยู่ แม้เราจะมองไม่เห็นก็ตาม

แหล่งที่มา: kaijeaw / postsara

Leave a Reply